Cách chơi liên minh huyền thoại dành cho người mới bắt đầu

Liên minh huyền thoại là một trong những tựa game MOBA dễ tiếp cận nhất hiện nay, thu hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới. Bài viết này Hello88 sẽ cung cấp cho người mới bắt đầu những hướng dẫn chi tiết về cách chơi liên minh huyền thoại.

Liên minh huyền thoại là gì?

Liên minh huyền thoại là gì?

Liên minh huyền thoại là gì?

Liên minh huyền thoại (tên gốc tiếng Anh: League of Legends) là một trò chơi trực tuyến thuộc thể loại MOBA (Multiplayer Online Battle Arena – Đấu trường trực tuyến nhiều người chơi). Được phát triển bởi Riot Games, liên minh huyền thoại lấy cảm hứng từ bản mod nổi tiếng Defense of the Ancients (DotA) của Warcraft III: Frozen Throne. Ra mắt vào tháng 10/2009, liên minh huyền thoại nhanh chóng trở thành một cơn sốt toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam sau khi được phát hành vào tháng 8/2012.

Mỗi trận đấu liên minh huyền thoại là cuộc đối đầu giữa hai đội, mỗi đội gồm 5 người chơi. Mục tiêu của mỗi đội là phá hủy nhà chính của đối phương. Để đạt được điều này, người chơi cần phối hợp nhịp nhàng, diệt trụ và kẻ địch.

Liên minh huyền thoại có hơn 140 vị tướng với những khả năng và lối chơi riêng biệt. Người chơi cần lựa chọn tướng phù hợp với sở thích và phong cách của bản thân. Vậy cách chơi Liên minh huyền thoại như thế nào ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây

Các thuật ngữ thường gặp trong liên minh huyền thoại

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách chơi liên minh huyền thoại, bạn đọc nên nắm vững một số thuật ngữ thường gặp sau đây để hiểu rõ hết tính năng có trong liên minh huyền thoại:

Các thuật ngữ thường gặp trong liên minh huyền thoại

Các thuật ngữ thường gặp trong liên minh huyền thoại

 • Ace: Hạ gục toàn bộ thành viên đội địch.
 • AoE (Area of Effect): Vùng ảnh hưởng của kỹ năng.
 • AS (Attack Speed): Tốc độ đánh của tướng.
 • AD (Attack Damage): Sát thương vật lý.
 • AP (Ability Power): Sức mạnh pháp sư.
 • AR (Armor): Giáp có khả năng giúp giảm sát thương vật lý.
 • BE (Blue Essence): Tinh hoa lam, đơn vị tiền tệ trong game dùng để mua tướng hoặc trang phục.
 • Blue: Bùa xanh, khi tiêu diệt quái vật đá xanh, người chơi sẽ nhận hiệu ứng hồi năng lượng 25% trong 3 phút.
 • MrP (Magic/MR Penetration): Xuyên kháng phép.
 • CrC (Critical-strike Chance): Tỷ lệ chí mạng gây ra cho địch.
 • CrD (Critical-strike Damage): Sát thương chí mạng gây ra cho địch.
 • HP5 (Heath-regen Per 5 seconds): Mỗi 5 giây sẽ hồi máu.
 • MP5 (Mana-regen Per 5 seconds): Mỗi 5 giây sẽ hồi năng lượng
 • EP5 (Energy-regen Per 5 seconds): Mỗi 5 giây sẽ hồi nội năng
 • CDR (Cooldown Reduction): Làm giảm thời gian hồi chiêu.
 • MR (Magic Resist): Kháng được phép.
 • MS (Movement Speed): Tốc độ di chuyển của tướng.
 • Farm: Tiêu diệt quái vật để kiếm vàng.
 • Gank: Tổ chức đi diệt địch.

Vai trò các vị tướng trong liên minh huyền thoại

Việc lựa chọn vị tướng phù hợp đóng vai trò then chốt trong việc giành chiến thắng. Để giúp đỡ người chơi, đặc biệt là tân thủ, Hello88 sẽ trình bày chi tiết về các vai trò chính của từng vị tướng để bạn có thể hiểu rõ cách chơi liên minh huyền thoại.

Vai trò các vị tướng trong liên minh huyền thoại

Vai trò các vị tướng trong liên minh huyền thoại

Sĩ (Bruiser/Fighter)

Lượng máu dồi dào, sát thương cao, đa số là tướng cận chiến (ngoại trừ Urgot, Vladimir và Jayce). Nhiệm vụ của sĩ là mở giao tranh, gây sát thương và chống chịu sát thương cho đồng đội.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Nunu, Mundo, Malphite.

Pháp sư (Mage/AP Carry)

Đi đường giữa, sử dụng phép thuật để gây sát thương cao lên một hoặc nhiều mục tiêu. Nhiệm vụ của pháp sư là gây sát thương chủ lực, cấu rỉa team địch và hạ gục các tướng yếu.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Annie, Ryze.

Sát thủ (Assasin)

Sát thủ có 2 loại là sát thủ pháp sư và sát thủ vật lý. Khả năng di chuyển linh hoạt, tiễn hạ mục tiêu nhanh chóng bằng lượng sát thương lớn trong thời gian ngắn. Nhiệm vụ của sát thủ là bắt lẻ, hạ gục các tướng chủ lực của đối phương.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Evelynn, Katarina, Xin Zhao.

Xạ thủ (AD Carry)

Sát thương vật lý cao, tầm đánh xa, nhưng mỏng manh và cơ động kém. Nhiệm vụ của xạ thủ là gây sát thương chủ lực, dồn sát thương vào team địch trong giao tranh.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Ashe, Sivir.

Hỗ trợ (Support)

Hỗ trợ đồng đội bằng các kỹ năng hồi phục, buff bùa lợi, kiểm soát và bảo kê. Nhiệm vụ là hỗ trợ xạ thủ trong giai đoạn đầu game, đặt tầm nhìn, kiểm soát bản đồ và hỗ trợ giao tranh.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Soraka, Sona.

Đi rừng (Jungler)

Khả năng dọn quái rừng nhanh, gank hỗ trợ đồng đội và kiểm soát mục tiêu lớn. Nhiệm vụ là farm quái rừng, gank hỗ trợ các đường, kiểm soát Rồng, sứ giả hắc ám và Baron.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Warwick, Sejuani, Fiddlestick.

Đỡ đòn (Tank)

Lượng máu khổng lồ, giáp và kháng phép cao, khả năng chống chịu tốt. Nhiệm vụ là mở đầu giao tranh, hứng chịu sát thương bảo kê cho đồng đội.

Để chiến thắng trong từng cách chơi liên minh huyền thoại đối với người mới bạn nên lựa chọn tướng: Alistar, Amumu.

Xem thêm bài viết LOL có bao nhiêu tướng

Cách chơi liên minh huyền thoại chi tiết nhất cho người mới

Liên minh huyền thoại là một trò chơi chiến thuật đồng đội, nơi hai đội gồm 5 người chơi điều khiển các vị tướng độc đáo để chiến đấu và phá hủy nhà chính của đối phương. Chiến thắng thuộc về đội nào hạ gục nhà chính của đối thủ trước. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi liên minh huyền thoại một cách chi tiết nhất tại Hello88 chúng tôi.

Cách chơi liên minh huyền thoại chi tiết nhất cho người mới

Cách chơi liên minh huyền thoại chi tiết nhất cho người mới

Mục tiêu phá hủy nhà chính

Nhà chính là trung tâm căn cứ của cả hai đội và là công trình quan trọng nhất cần được bảo vệ. Nhà chính của bạn cũng là nơi lính xuất hiện. Phía sau nhà chính của bạn là bệ đá cổ, nơi bạn có thể hồi máu và hồi năng lượng cũng như mua sắm vật phẩm tại cửa hàng.

Lính là những đơn vị chiến đấu tự động tấn công quân địch hoặc công trình trên đường đi của chúng. 

Bệ đá cổ là nơi các tướng xuất hiện ban đầu, hồi sinh sau khi chết và xuất hiện sau khi được triệu hồi về căn cứ. Bệ đá cổ có khả năng gây sát thương lên kẻ địch xung quanh, giúp bảo vệ căn cứ của bạn.

Cửa hàng là nơi bạn có thể mua hoặc bán vật phẩm bằng vàng mà bạn kiếm được. Bạn chỉ có thể truy cập cửa hàng khi đứng ở bệ đá cổ.

Dọn đường

Đội của bạn cần phải dọn ít nhất một làn đường để đến được nhà chính của đội địch. Trên đường đi của bạn là các công trình phòng thủ được gọi là trụ và nhà lính. Mỗi làn đường gồm có 3 trụ và 1 nhà lính, mỗi nhà chính được bảo vệ bởi 2 trụ nhỏ.

Trụ gây sát thương lên lính và tướng địch, đồng thời hạn chế tầm nhìn của kẻ địch. Hãy cho lính tấn công những công trình kiến trúc này trước để tránh bị sát thương, rồi từ đó tiến thẳng đến căn cứ địch.

Nhà lính được hỗ trợ bởi 1 trụ. Khi bị phá hủy trụ lính siêu cấp (mạnh hơn lính thường) sẽ được triệu hồi ở làn đường đó trong vài phút.

Khu vực rừng

Khu vực rừng trong liên minh huyền thoại

Khu vực rừng trong liên minh huyền thoại

Giữa các đường là khu vực rừng, nơi cư ngụ của các loại quái vật trung lập và cây cỏ. Hai loại quái vật quan trọng nhất là Baron Nashor và Rồng. Tiêu diệt những quái vật này, đội bạn sẽ nhận được bùa lợi giúp tăng sức mạnh, máu và giáp hoặc thậm chí có thể lật ngược thế trận.

Baron Nashor là con quái vật mạnh nhất trong khu vực rừng. Đội hạ gục được nó sẽ nhận được bùa lợi giúp tăng sức mạnh công kích, sức mạnh phép thuật, thu hồi năng lượng và cường hóa đáng kể sức mạnh của lính ở xung quanh.

Rồng là con quái vật mạnh mẽ cho bạn lợi ích dựa trên nguyên tố của rồng mà đội bạn hạ gục được. Có 4 Rồng nguyên tố (Elemental Drakes) và 1 Rồng thượng cổ (còn gọi là Rồng ngàn tuổi – Elder Drake).

Bản đồ thi đấu

Bản đồ liên minh huyền thoại được chia thành ba đường chính: Đường trên, đường giữa và đường dưới. Mỗi đường có các trụ phòng thủ bảo vệ nhà chính. Giữa các đường là khu rừng, nơi sinh sống của các quái vật và tài nguyên quý giá. Mỗi làn đường sẽ có vai trò và phù hợp với một số loại tướng

 • Đường trên: Các vị tướng ở đường trên là những sĩ quan đơn độc và khó nhằn của đội. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ đường của mình và cố gắng gây áp lực lên người chơi mạnh nhất của đội đối phương.
 • Rừng: Tướng đi rừng thích săn mồi, họ di chuyển giữa các làn đường bằng các chiến thuật bí mật. Người rừng sẽ theo dõi và ăn những quái vật trung lập quan trọng nhất và tấn công ngay khi kẻ địch lơ là.
 • Đường giữa: Tướng đường giữa là những vị tướng có thể gây sát thương cao. Họ có thể đi một mình hoặc đi theo đội.
 • Đường dưới: Tướng đường dưới giống như vật phẩm quý giá. Vì rất yếu nên họ cần được bảo vệ từ sớm trước khi tích lũy đủ vàng và kinh nghiệm

Tăng sức mạnh tướng

Kinh nghiệm: Nhận bằng cách hạ gục lính, tướng, hỗ trợ hạ gục, và phá công trình.

Vàng: Mua vật phẩm, nâng cấp kỹ năng. Nhận bằng cách hạ gục lính, tướng, hỗ trợ hạ gục, phá công trình, và bán vật phẩm.

Tăng kỹ năng cho tướng

Mỗi tướng đều sở hữu bộ kỹ năng gồm 5 chiêu thức

 • Nội tại: Nhận được hiệu ứng đặc biệt khi thỏa mãn điều kiện nhất định. Nội tại có sẵn và không thể nâng cấp.
 • Kỹ năng cơ bản: Được gán mặc định cho các phím Q, W, E. Kỹ năng cơ bản có thể được nâng cấp trong suốt trò chơi. Sử dụng kỹ năng cơ bản có thể tiêu hao năng lượng hoặc có thời gian chờ hồi.
 • Chiêu cuối: Được gán cho phím R. Mở khóa chiêu cuối khi đạt cấp 6. Chiêu cuối là kỹ năng mạnh nhất với khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cục diện trận đấu.
 • Phép bổ trợ: Là những kỹ năng đặc biệt mang lại lợi thế cho tướng. Phép bổ trợ là phím D và F. Một số phép bổ trợ phổ biến bao gồm tốc biến, dịch chuyển, trừng phạt và thiêu đốt.
 • Trang bị: Cung cấp các lợi ích gia tăng sức mạnh cho tướng, ví dụ như tăng tốc độ di chuyển, sát thương gây ra, hoặc rút ngắn thời gian chờ hồi. Trang bị cần được mua bằng vàng.

Cách nhận phần thưởng khi tham gia liên minh huyền thoại

Có 2 cách để bạn nhận phần thưởng từ liên minh huyền thoại như sau

Cách nhận phần thưởng khi tham gia liên minh huyền thoại

Cách nhận phần thưởng khi tham gia liên minh huyền thoại

Phần thưởng từ đăng nhập mỗi ngày

Đăng nhập mỗi ngày bạn sẽ nhận được các phần thưởng giá trị sau đây

 • Ngày 1: Chọn 1 trong các tướng xạ thủ: Tristana, Caitlyn hoặc Ezreal. Hoàn thành nhiệm vụ trong 3 ngày để nhận thêm XP và rương Hextech.
 • Ngày 2: Chọn 1 trong các tướng sĩ tham gia giải đấu: Illaoi, Riven hoặc Garen. Hoàn thành nhiệm vụ để đổi 1 chìa khóa Hextech (gồm 3 mảnh chìa khóa cần ghép lại).
 • Ngày 3: Chọn 1 trong các tướng pháp sư: Brand, Morgana hoặc Ziggs. Hoàn thành nhiệm vụ để đặt cược và nhận 1 rương Hextech.
 • Ngày 4: Chọn 1 tướng hỗ trợ yêu thích của bạn: Sona, Thresh hoặc Nami. Hoàn thành nhiệm vụ để đặt cược và nhận 1 chìa khóa Hextech.
 • Ngày 5: Chọn 1 trong các tướng sát thủ: Ekko, Fizz hoặc Talon. Hoàn thành nhiệm vụ để đặt cược và nhận 1 rương Hextech.
 • Ngày 6: Nhận 6.300 tinh hoa lam.
 • Ngày 7: Nhận mảnh trang phục Miss Fortune Waterloo và 500 tinh hoa cam.

Phần thưởng thăng cấp

 • Cấp 1: Được mở khóa 2 phép bổ trợ tốc hành và hồi máu.
 • Cấp 2: Mở khóa phòng tập, tướng tùy chọn và biểu tượng 450 tinh hoa lam.
 • Cấp 3: Mở khóa chế độ đánh Summoner’s Rift Thường (chọn ẩn), chế độ ARAM và 450 tinh hoa lam.
 • Cấp 4: Được mở khóa 2 phép bổ trợ lá chắn, kiệt sức và 450 tinh hoa lam.
 • Cấp 5: Mở khóa chế độ trải nghiệm đánh với máy, biểu cảm Poro cạ cứng và 450 tinh hoa lam.
 • Cấp 6: Được mở khóa 3 phép bổ trợ minh mẫn, đánh dấu, lướt và 900 tinh hoa lam.
 • Cấp 7: Được mở khóa 2 phép bổ trợ tốc biến, dịch chuyển và 900 tinh hoa lam.
 • Cấp 8: Nhận 1 mẫu mắt vĩnh viễn (ngẫu nhiên) và 900 tinh hoa lam.
 • Cấp 9: Nhận phép bổ trợ thanh tẩy, thiêu đốt, trừng phạt và 900 tinh hoa lam.
 • Cấp 10: Nhận 1 trang ngọc, chế độ đánh Summoner’s Rift thường (cấm & chọn) và 900 tinh hoa lam.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên Hello88 đã hướng dẫn bạn đọc cách chơi liên minh huyền thoại cho người mới bắt đầu một cách chi tiết. Qua bài viết, ta có thể thấy liên minh huyền thoại là một trò chơi điện tử hấp dẫn nhưng cũng khá phức tạp, đòi hỏi người chơi phải kiên trì luyện tập để thành thạo và phát triển kỹ năng. Hy vọng với những bí kíp được chia sẻ, bạn đọc sẽ sớm trở thành một người chơi liên minh huyền thoại giỏi và giành được nhiều chiến thắng vang dội.

Tham khảo các bài viết khác tại danh mục Esports

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

7Hello88 - Đăng Nhập Hello88 Nhận Thưởng Lên Đến 8888K
Logo